Print Page | Close Window

SEA Games 26: Choáng với lệ làng!

Printed From: Cho thuoc 24h
Category: Âm nhạc và giải trí
Forum Name: Cải lương, tân cổ
Forum Discription: Dân ca các miền
URL: http://www.chothuoc24h.com/forums/forum_posts.asp?TID=7164
Printed Date: 04 tháng ba 2021 at 16:15


Topic: SEA Games 26: Choáng với lệ làng!
Posted By: lovexinh99
Subject: SEA Games 26: Choáng với lệ làng!
Date Posted: 08 tháng mười một 2011 at 18:53
Thêm một lần, Ban tổ chức SEA Games lại khiến giới thể thao khu vực phải sốc vì những thay đổi mang tính chất làm lợi cho mình. Và cũng thêm một lần, người ta phải ngao ngán trước “lệ làng” khó đổi của thể thao “vùng trũng”.

Không chỉ đội tuyển xe đạp Việt Nam té ngửa vì đường đua khá kỳ lạ mà BTC vẽ ra, nhiều quốc gia khác trong khu vực cũng rơi vào trạng thái hụt hẫng trước chiêu trò của người Indonesia nhằm chiếm lợi thế cho VĐV của mình. Ai đời, nội dung đua cá nhân tính giờ phải… leo đèo! Ai đời, đến cận ngày tranh tài, BTC vẫn cố tình giấu kín lộ trình đua! Nếu không có chuyến tiền trạm, xe đạp Việt Nam và nhiều nước nữa thậm chí còn sốc nặng hơn trước cách bố trí rất lạ kỳ của BTC SEA Games.Nước chủ nhà đã nỗ lực chuẩn bị cho SEA Games 26, nhưng tiềm ẩn trong lòng không thiếu những bất cập. Ảnh: Dũng Phương


Trước xe đạp, môn bóng đá nam đã xảy ra chuyện. BTC kéo bảng B về hẳn Jakarta, xếp lịch thi đấu loạn xị ngầu, thay đổi theo từng ngày mà không cần thông báo đến bất kỳ thành viên nào trong Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Malaysia lên tiếng, đòi phải giải thích rõ vụ xếp lịch đá lượt trận cuối bảng A không giống ai, cũng chẳng tuân thủ luật chơi quốc tế. Về phía BTC SEA Games chỉ có duy nhất một sự im lặng!?

Nhiều công trình phục vụ đại hội thể thao Đông Nam Á vẫn còn ngổn ngang. Đưa môn này từ Palembang về Jakarta, kéo môn khác về Jakarta vì Palembang chưa sẵn sàng. Hình như, đấy là kiểu làm việc đối phó thì phải, chứ chẳng đúng nghĩa trách nhiệm.

Ở Palembang có khá nhiều môn thể thao quan trọng thuộc hệ thống thi đấu Olympic, như: điền kinh, bơi lội, bóng chuyền, thể dục… Thế nhưng, chỉ mỗi yêu cầu có được nơi ăn, chốn nghỉ cho VĐV các đoàn, cho giới truyền thông Đông Nam Á cũng chưa ổn (BTC đã tính cả phương án thuê tàu quân sự làm khách sạn phục vụ các đoàn nghỉ ngơi). Nhìn đâu cũng thấy thiếu và đụng chuyện gì cũng thấy hồi hộp, vậy, những địa điểm thi đấu có thực đã sẵn sàng cho SEA Games? Có lẽ, đợi đến lúc nhập cuộc mới biết được.

SEA Games rõ ràng đang trở thành gánh nặng đối với Indonesia. Từ thiếu nguồn vốn đầu tư dẫn đến sự chắp vá ở nhiều khâu, nhiều lĩnh vực. Nhưng kêu thì vẫn kêu, còn lách luật để chiếm ưu thế cho riêng mình thì vẫn làm. Đấy là thói quen của các nước đăng cai sự kiện thể thao Đông Nam Á. Vì vậy, người ta mới gọi SEA Games thời nay là “ao làng”, là nơi mà “lệ làng” được phát huy tối đa thay vì phải tuân thủ luật chơi quốc tế.

Ấm ức lắm đấy, nhưng làm gì được để giúp cuộc chơi đàng hoàng và đáng tin cậy hơn, khi mà cái quyền quyết định cao nhất đã được Hội đồng thể thao Đông Nam Á trao thẳng cho quốc gia đăng cai. Hội đồng chỉ giữ vai trò quan sát, thậm chí phải “năn nỉ” nước này, nước kia nhận tổ chức sự kiện thể thao khu vực chứ chẳng ép được ai. Chính điều đó dễ dẫn tới việc các nước đăng cai dụng “lệ làng” để điều khiển cuộc chơi. Lâu dần thành quen, trách nhau đôi câu cho đỡ cơn nóng giận, rồi rốt cuộc vẫn phải tặc lưỡi mà chấp nhận, chịu sự chi phối và sắp xếp của quốc gia đăng cai.

Jakarta, Palembang những ngày tới còn nhộn nhịp, còn tấp nập bạn bè quốc tế hơn nữa. Sau bóng đá nam, nhiều môn khác chuẩn bị khai cuộc. Nhưng âm ỉ trong lòng 2 địa điểm tổ chức hơn 40 chục môn thi đấu của SEA Games 26 là những nỗi bức xúc, những chuyện khó giãi bày.

Vẫn biết rằng nỗ lực của Indonesia là rất đáng kể, nhưng cũng không thể không nghi ngại về cuộc chơi mà ở đó, sự trung thực và tính công bằng đôi khi chỉ có trong… lý thuyết!

Tags: /?seagame-26-c358.html - Sea games 2011 http://tinbongda24h.com/ - bong da so 24h http://bongdangoaihanganh.com/ - bong da ngoai hang anh
Print Page | Close Window